ศูนย์ข่าวคนไร้รัฐ

เตรียมเชิญหน่วยงานบ้านพักเด็ก หารือป้องกันอัคคีภัยหวันซ้ำรอย

26 พ.ค. 59 ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก สตรี เยาวชน ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พร้อมด้วยคุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี รองประธานกรรมาธิการ ร่วมกันแถลงข่าวถึงเกิดเหตุไฟไหม้โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา

พีมูฟรวมพล 19 จังหวัด ทวงสัญญารัฐบาล–ภาคเหนือ "เดิน ก้าว แลก" ไปร่วมฟังคดีประวัติศาสตร์ที่ดินลำพูน

22 ธ.ค. 2558 เครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ 19 จังหวัด ทั่วประเทศ นัดหมายจัดกิจกรรมติดตามทวงสัญญากับรัฐบาลผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อผลักดันให้รัฐบาล และคสช.เดินหน้าโฉนดชุมชน ธนาคารที่ดิน ยุติแผนแม่บทฯ และทบทวนการประกาศอุททยานฯ ทับที่ชุมชน ระบุที่ผ่านมาได้ร้องเรียน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ทั้งมีการจัดประชุมเจรจา แต่กลับไม่มีความคืบหน้า ขณะที่ปัญหาในแต่ละพื้นที่ยิ่งรุมเร้ามากขึ้น

ค้ามนุษย์โดนอีกจับ 'โกนั้ง' นายกประมงตรัง

ประธานกต.ตร.โรงพักกันตังร่วมกับพวก7คน-ยึดเรือ4ลําบังคับใช้แรงงาน11ตังเกพม่า

ตำรวจร่วมกับทหาร ดีเอสไอและ ปปง.เปิดยุทธการทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ บุกจู่โจมแต่เช้ามืดปิดล้อมจับกุม “โกนั้ง” นายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง พี่ชายนายกเล็กเมืองกันตัง พร้อมพวกรวม 8 คน ยึดเรือประมงอีก 4 ลำ ปืน 1 กระบอก หลังตรวจสอบพบว่าอยู่ในเครือข่ายค้ามนุษย์ชาวพม่า ผบช.ภ.9 ลั่นเตรียมจับเพิ่มนักธุรกิจพัวพันค้ามนุษย์ ยืนยันผู้ต้องหาที่ถูกจับไม่เกี่ยวกับแก๊งค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา

จับกุมชาวโรฮีนจา 5 คนขณะซ่อนตัวในป่า เตรียมเดินทางไปยังประเทศที่สาม

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองหาดใหญ่จับกุมชาวโรฮีนจาได้ 5 คน อายุระหว่าง 18-21 ปี เผยเดินทางมากับเรือร่วม 30 คนเพื่อรอนายหน้ามารับและพาเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม 

วันนี้ (2 ธ.ค.) นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายอำเภอหาดใหญ่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ จับกุมชาวโรฮีนจา จำนวน 5 คน อายุตั้งแต่ 18-21 ปี ซึ่งถูกนำมาพักไว้ในป่าชุมชนบ้านย่านยาว ซอยเทศบาล 16 ม.1 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อรอเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม

ครบรอบ 40 ปีลาวอพยพ พบชาวบ้านจำนวนมากยังประสบปัญหาสถานะบุคคล “พระมหา”อดีตคนไร้สัญชาติเผยได้บัตรเหมือนพ้นคุก นักวิชาการชี้ถูกเลือกปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 ที่ศูนย์ตุ้มโฮมเรียนรู้บ้านตามุย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านจาก 3 อำเภอได้แก่อำเภอบุณฑริก โขงเจียม และโพธิ์ไทร ร่วมกับนักวิชาการ องค์การพัฒนาเอกชน และตัวแทนภาครัฐ จำนวนกว่า200 คน ทำพิธี “รับขวัญคนไทยมาตรา 23 เอิ้นขวัญคนไทไร้สัญชาติ” ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ลาวอพยพ เพื่อแสดงความยินดีกับชาวบ้านกลุ่มลาวอพยพที่ได้สิทธิในการอาศัยอยู่ในประเทศไทยถาวร และได้มีเวทีเสวนา “ปัจจุบันและอนาคตของคนไร้สัญชาติบนแผ่นดินไทยภายใต้ประชาคมอาเซียน”

ตร.ภ.5 พบค้ามนุษย์ในเชียงใหม่เป็นเครือข่ายใหญ่ เร่งจับเพิ่มอีก 50 หมายจับ

รอง ผบก.ภ.5 เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวนหลังพบการค้าบริการเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปีใน จ.เชียงใหม่ เป็นเครือข่ายใหญ่ พร้อมเร่งรัดจับกุมอีกเกือบ 50 หมายจับ

วันที่ 24 พ.ย.58 ที่ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบก.ภ.5 เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีซื้อบริการทางเพศเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี และคดีค้ามนุษย์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการออกหมายจับ และจับกุมผู้ซื้อบริการ-แม่เล้าผู้เป็นธุระจัดหาไปหลายราย

"เอ็นจีโอจี้รัฐมอบสิทธิบัตรทอง 30 บาทให้เด็กชายแดนเกือบ 7 หมื่นคนที่ยังไม่ได้สัญชาติไทย"

"เอ็นจีโอจี้รัฐมอบสิทธิบัตรทอง 30 บาทให้เด็กชายแดนเกือบ 7 หมื่นคนที่ยังไม่ได้สัญชาติไทย เหตุเข้าไม่ถึงบริการรักษาพยาบาล ทั้งโรงพยาบาลปฏิเสธการรักษาผู้อำนวยการศูนย์ศึกษากระเหรี่ยงและพัฒนา นายสุรพงษ์ กองจันทึก บอกว่า ปัจจุบันยังมีเด็กนักเรียนเกือบ 7 หมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กไร้สัญชาติที่อยู่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ในกลุ่มชนเผ่าต่างๆ ซึ่งยังไม่มีเลขประจำตัวประชาชน จึงไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการรักษาพยาบาล เมื่อเกิดการเจ็บป่วย โรคระบาดมากขึ้นไม่สามารถไปรักษาที่โรงพยาบาลได้ จึงมีอัตราการเสียชีวิตเร็วขึ้น ทั้งๆ ที่สามารถรักษาได้ ขณะที่คนที่มารักษาโรงพยาบาลต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายโดยวันพรุ่งนี้ ว

ร่วมรณรงค์เรียกร้องให้กองทัพพม่ายุติความรุนแรงและโจมตีในรัฐชาติพันธุ์

จากการที่รัฐบาลทหารพม่าอาศัยช่วงที่ผู้คนทั่วโลกกำลังสนใจการเลือกตั้งในพม่า และอ้างการไม่ยอมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศของกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มนั้น รัฐบาลทหารพม่าได้ถือโอกาสใช้กำลังโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น โกก้าง รัฐฉานเหนือ และ คะฉิ่น เป็นต้น รัฐฉานเหนือถือว่าเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยรัฐบาลทหารพม่าได้บุกโจมตีรัฐฉานเหนือในเขตเมืองหนอง เมืองสู้ และเมืองเกซี อย่างต่อเนื่องมีการใช้อาวุธสงครามทั้งทางบก และทางอากาศ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ จนถึงปัจจุบัน

สำรวจคนไร้บ้านกว่า 1,300 คนกระจายทั่วกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ติดเหล้าและมีปัญหาทางจิต

ผลสำรวจคนไร้บ้านในเขตกรุงเทพมหานคร พบกว่า 1,300 คน เป็นเพศชายกว่า1,000 คนและส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่สาธารณะมากที่สุด ถนนราชดำเนิน สนามหลวง หมอชิต 2 หัวลำโพง นักวิชาการชี้คนไร้บ้านส่วนใหญ่อยู่เหมือนไร้ตัวตน ไร้สัญชาติ จึงเข้าไม่ถึงบริการและสวัสดิการขั้นพื้นฐานของประชาชนไทยโดยเฉพาะการรักษาพยาบาล

ค้านนโยบายไม่สนับสนุนเด็กนักเรียนไม่มีเลข 13 หลักเข้าระบบการศึกษา

เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนด้านประชากรข้ามชาติออกหนังสือค้านนโยบายไม่สนับสนุนเด็กที่ไม่มีเลข 13 หลักเข้าเรียนในโรงเรียนซึ่งทำให้เด็กไม่สามารถเข้าถึงระบบการศึกษา ขณะที่นักกฎหมายชี้ขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศและมติคณะรัฐมนตรี

ผู้ใหญ่บ้าน รับเรียกเงิน!!!!! ปลดล็อคบัตรหัวศูนย์

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2558 ชาวบ้านผู้ถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบัตรหัวศูนย์ อาศัยอยู่ที่ ม.1 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

จำนวน 6 คน ได้เข้าร้องทุกข์ต่อผู้สื่อข่าว อ.แม่สาย ในกรณีถูกข้าราชการฝ่ายปกครองเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการปลดล็อคบัตรประจำตัวบุคคล

สธ.เร่งเสนอครม.ให้สิทธิเด็กนักเรียน 7 หมื่นคนรักษาพยาบาลฟรี

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอให้สิทธิขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขกับบุคคลที่มีปัญหาสถานะและสิทธิกลุ่มนักเรียนในสถานศึกษาในการรักษาพยาบาลฟรี คาดว่ามีราว 70,000 คน

นายสุรพงษ์  กองจันทึก กรรมการกำหนดแนวทางการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 23 มีนาคม 2553 เรื่องการให้สิทธิ(คืนสิทธิ)ขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขกับบุคคลที่มีปัญหาสถานะและสิทธิ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้สิทธิ(คืนสิทธิ)ขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขแก่บุคคลที่มีปัญหาด้านสถานะและสิทธิบางกลุ่มจำนวนปัจจุบัน 465,992 คน

เลือก ‘เตือนใจ-ชาติชาย’ เป็นกสม. รอประธานสนช. ให้ความยินยอม

จากที่คณะกรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกสม. เพิ่มอีก จำนวน 2 คน ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. ถึงวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา นั้น โดยมีผู้ยื่นใบสมัคร จำนวน 63 คน (อ่านรายละเอียด)

ศาลจังหวัดปากพนังออกหมายจับคดีค้ามนุษย์รวด 50 หมาย ระบุ! อาจพบ ขรก.เอี่ยวเพิ่ม

นครศรีธรรมราช - ศาลจังหวัดปากพนัง ออกหมายจับขยายผลคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา และคดีฟอกเงินรวมอีก 50 หมาย ระบุอาจพบ ขรก.มีเอี่ยวในชุดหมายจับนี้ด้วย