Month: December 2564

สุชาติค้าน เอาเงินกู้ไปเยียวยา ม.33 แรงงานทุกเชื้อชาติ ชี้ตอนเป็นหนี้เขาไม่ได้มาเป็นกับเรา…

สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  ค้านเอาเงินกู้ไปเยียวยา ม.33 แรงงานทุกเชื้อชาติ ชี้ตอนเป็นหนี้เขาไม่ได้มาเป็นกับเรา… เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีแรงงานข้ามชาติและผู้ไร้สัญชาติ ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณีโครงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 “มาตรา 33 เรารักกัน” ที่เสนอโดยกระทรวงแรงงานว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเงื่อนไขโครงการเป็นการกระทำที่เป็นการจำแนก กีดกัน และเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจขัดต่อมาตรา 4 และมาตรา 27 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 นายสุชาติ ระบุว่า “เรื่อง ม.33 ที่ถูกตั้งข้อกังขา ผมขอชี้แจงผ่านไปยังสื่อมวลชน และพี่น้องแรงงานทุกท่าน” …ถ้านำเงินกู้ของรัฐบาลไทย ไปจ่ายให้กับคนทุกเชื้อชาติ ถึงเวลาเป็นหนี้เขาไม่ได้เป็นกับเรา… “ม.33 เรารักกัน เป็นนโยบายท่านนายกรัฐมนตรี ที่ช่วยเหลือพี่น้องผู้ใช้แรงงานคนไทย ซึ่งสืบเนื่องจาก โครงการ เราชนะ ของรัฐบาลที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยที่มีรายได้น้อย ในช่วงเวลาโควิด-19 ระบาด โดย ม.33 #เรารักกัน ได้ใช้เงินในส่วนเดียวกันกับ เราชนะ คือเงินกู้ของรัฐบาลไทย […]

ทหารพม่ายิงเรือชาวบ้านสาละวิน 3 ลำรวด คนขับเรือกระโดดน้ำหนี-ข้าวของเสียหาย

วันที่ 10 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 09.00 น. ได้เกิดเหตุทหารพม่าที่ประจำการอยู่บริเวณฐาน “ดา-กวิน” ริมแม่น้ำสาละวิน พรมแดนไทย-พม่า บริเวณตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยิงปืนใส่เรือบรรทุกข้าวของชาวบ้านแม่สามแลบที่แล่นขึ้นเหนือเพื่อส่งสินค้า หลังจากนั้นยังมีเรืออีก 2 ลำที่แล่นลงมาซื้อของที่บ้านแม่สามแลบถูกทหารพม่ายิงปืนใส่เช่นกัน ทำให้เรือได้รับความเสียหายจากกระสุนปืน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านโดยเฉพาะคนขับเรือ เนื่องจากบริเวณแม่น้ำสาละวินได้อนุญาตเปิดให้เดินเรือเป็นปกติแล้วหลังจากปิดไปนานนับปี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ทหารพม่ายิงเรือทั้ง 3 ลำที่แล่นผ่าน โดยมีลำหนึ่งที่คนขับเรือต้องกระโดดน้ำหนีทำให้เงินหลายหมื่นบาทที่พ่อค้าฝากมาซื้อของและโทรศัพท์อีก 1 เครื่องที่ใส่ไว้ในกระเป๋าต้องสูญหายไปในแม่น้ำ คนบนเรือต่างรู้สึกตกใจและกลัวถูกยิง จึงกระโดดลงน้ำ ตัวเขาสั่นหมดเลย ขณะที่คนขับเรือรายหนึ่งกล่าวว่า  เรือของตนโดนยิงเข้าที่บริเวณเกียร์ ใกล้ตัวมาก เมื่อคุยกับเพื่อนอีกลำหนึ่งที่ถูกยิงเช่นกันทราบว่าเรือลำนั้นมีคนนั่งโดยสารด้วย โชคดีที่ไม่มีใครถูกกระสุนปืน ส่วนเรือลำที่สามโดนยิงถังน้ำมัน ดีที่ไม่เกิดไฟไหม้ “ตอนนี้ชาวบ้านกลัวกันมาก เพราะการเดินเรือสาละวินเป็นปกติมาระยะหนึ่งแล้ว เราวิ่งส่งสินค้าเหมือนจะสงบแล้ว แต่การยิงเรือครั้งนี้เหมือนตั้งใจจะเอาชีวิต ไม่ใช่เป็นการยิงขู่เพราะเห็นชัดๆ ว่ามีคนนั่งในเรือก็ยังยิง เป็นการยิงจากฐานดา-กวิน ยิงลงมาหลายนัด” คนขับเรือกล่าว อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 ได้เกิดเหตุทหารพม่าซึ่งประจำการอยู่ฐานจ๊อก หยะ […]

อีกแล้ว! ทหารพม่าฐานด๊ากวิน ยิงเรือราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบโดยไม่ทราบสาเหตุ

เกิดเหตุทหารพม่าฐานด๊ากวิน ยิงเรือราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะแล่นเรือไปส่งสินค้า สร้างความหวาดผวาให้กับราษฎรไทย เหตุการณ์ดังกล่าว นับเป็นการละเมิดอธิปไตยของไทยมาแล้วหลายครั้ง เมื่อวันที่  10 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 12.00 น. ทหารพม่าฐานด๊ากวิน สังกัด พัน.คร.340 พิกัด LV 612999 ได้ยิงเรือ ราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยเรือดังกล่าวมีนาย จ่อ วา เล ราษฎรบ้านแม่สามแลบ เป็นเจ้าของเรือ ซึ่งเรือถูกทหารพม่ายิง ขณะที่กลับจากไปส่งสินค้าที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง ทำให้เรือถูกกระสุนปืนที่กราบเรือจนทะลุ ก่อนหน้านั้น 10.45 น. เรือของนาย หม่อ โกร ได้ถูกยิงเช่นที่เครื่องยนต์ของเรือขณะเดินทางจากท่าเรือแม่สามแลบ นำสินค้าไปส่งที่บ้านท่าตาฝั่งเช่นกัน โดยในวันเดียวกันทหารพม่าได้ยิงเรือราษฎรไทย จำนวน 2 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้ราษฎรไทยที่บ้านแม่สามแลบ ไม่กล้านำเรือแล่นในแม่น้ำสาละวินพร้อมทั้งขอให้ทหารพรานที่รักษาอธิปไตย พื้นที่ดังกล่าว ช่วยเจรจากับทหารพม่าไม่ให้ยิงเรือไทยอีกต่อไป […]

เรื่อง ให้สถานะคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยชอบด้วยกฏหมายและมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรไทยตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๒๒ แก่บุคคลที่อพยพเข้ามาในราชอาณาจักรไทยและอาศัยอยู่มานา

ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ให้สถานะคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยชอบด้วยกฏหมายและมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรไทยตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๒๒ แก่บุคคลที่อพยพเข้ามาในราชอาณาจักรไทยและอาศัยอยู่มานา ดาวล์โหลดเอกสาร PDF

Copyright © 2018. All rights reserved.