article

อีกแล้ว! ทหารพม่าฐานด๊ากวิน ยิงเรือราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบโดยไม่ทราบสาเหตุ

เกิดเหตุทหารพม่าฐานด๊ากวิน ยิงเรือราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะแล่นเรือไปส่งสินค้า สร้างความหวาดผวาให้กับราษฎรไทย เหตุการณ์ดังกล่าว นับเป็นการละเมิดอธิปไตยของไทยมาแล้วหลายครั้ง เมื่อวันที่  10 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 12.00 น. ทหารพม่าฐานด๊ากวิน สังกัด พัน.คร.340 พิกัด LV 612999 ได้ยิงเรือ ราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยเรือดังกล่าวมีนาย จ่อ วา เล ราษฎรบ้านแม่สามแลบ เป็นเจ้าของเรือ ซึ่งเรือถูกทหารพม่ายิง ขณะที่กลับจากไปส่งสินค้าที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง ทำให้เรือถูกกระสุนปืนที่กราบเรือจนทะลุ ก่อนหน้านั้น 10.45 น. เรือของนาย หม่อ โกร ได้ถูกยิงเช่นที่เครื่องยนต์ของเรือขณะเดินทางจากท่าเรือแม่สามแลบ นำสินค้าไปส่งที่บ้านท่าตาฝั่งเช่นกัน โดยในวันเดียวกันทหารพม่าได้ยิงเรือราษฎรไทย จำนวน 2 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้ราษฎรไทยที่บ้านแม่สามแลบ ไม่กล้านำเรือแล่นในแม่น้ำสาละวินพร้อมทั้งขอให้ทหารพรานที่รักษาอธิปไตย พื้นที่ดังกล่าว ช่วยเจรจากับทหารพม่าไม่ให้ยิงเรือไทยอีกต่อไป […]

ต่างชาติ – ต่างด้าว ฉีด “วัคซีนโควิด-19” ที่ไหนได้บ้าง

ระหว่างที่มีการเร่งฉีด “วัคซีนโควิด-19” ให้ได้ตามเป้า 100 ล้านโดส ในเดือน พ.ย. นี้ ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้น แต่ “ต่างชาติ” “ต่างด้าว” ที่อาศัยในเมืองไทย ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยมีหลายจุดฉีดที่เปิดให้ต่างชาติ ต่างด้าว ได้ ลงทะเบียนล่วงหน้า หรือ Walk in เพื่อรับวัคซีนได้ จากที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งเป้าฉีด วัคซีนโควิด-19 ให้ได้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือนพฤจิกายน นี้ แต่ขณะนี้กลับพบว่า อัตราการฉีดเริ่มชะลอ ทำให้มีการเร่งปูพรม งัดกลยุทธ์ต่างๆ ในการจูงใจเพื่อให้ประชาชนฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น โดยในบางพื้นที่แจกข้าวสาร แจกลูกวัว แจกล็อตเตอรี่ จับสลากแจกทอง ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดสัปดาห์ฉีดวัคซีน ระหว่างวันที่ 27 พ.ย. – 5 ธ.ค.64 เพื่อให้คนมาฉีดวัคซีนกันมากขึ้น   ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่การเร่งฉีดในคนไทยเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น ต่างชาติ ที่อาศัยในไทย หรือ แรงงาน ต่างด้าว ที่เข้ามาทำงาน โดยศูนย์ฉีดที่เปิดให้ทั้งชาวต่างชาติและแรงงานต่างด้าว รับวัคซีน มีดังนี้ […]

แฉ แรงงานพม่า ทะลักเข้าไทย ด้านเมืองกาญจน์ เหตุด่านน้อย หอการค้า ชี้ต้องการนับล้านคน

วันที่ 13 พ.ย.63 มีงานเสวนาออนไลน์เรื่อง “ปัญหาแรงงานข้ามชาติซับซ้อน หรือซ้ำซาก” โดยผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ผศ.ดร.กิริยา กุลกลการ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายอดิศร เกิดมงคล เครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ นายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารแรงงานต่างด้าว กรมการจัดหางาน น.ส.สุธาสินี แก้วเหล็กไหล ผู้ประสานงานเครือข่ายเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ หอการค้าไทย และดำเนินรายการโดย น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters นายสุชาติ กล่าวว่า เราต้องดูแลแรงงานข้ามชาติเหมือนคนไทย ทั้งเรื่องสุขภาพและสาธารณสุข ขณะนี้เราฉีดวัคซีนไปให้พวกเขาแล้วเกือบ 5 แสนโดส การที่แรงงานทะลักตามแนวชายแดน ด้านหนึ่งก็เป็นภาพบวกของสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจเพราะมีการเปิดประเทศและมีความต้องการแรงงาน จริงๆ แล้วเราได้ทำแผนและเตรียมนำเข้าแรงงานตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้ว แต่ตอนนั้นสถานการณ์โควิดในประเทศพุ่งสูงถึง 2 หมื่นคน ขณะที่แรงงานข้ามชาติเป็นจำเลยของสังคม เพราะการแพร่ระบาดใครๆ ก็มาลงที่แรงงานข้ามชาติ อย่างไรก็ตามเมื่อประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนและมีการเปิดประเทศ เราจึงได้มีการหารือเรื่องการนำเข้าครั้งใหม่โดยตนได้ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเก็บวัคซีนไว้ 5 แสนโดส สำหรับการนำแรงงานที่จะนำเข้า เราพยายามแก้ปัญหาที่ต้นทาง “อยากเชิญทุกคนมาช่วยคิดเพื่อแก้ปัญหาแรงงานระยะยาว เราไม่อยากแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เราต้องการวางแผนระยะยาว ผมเองไม่ได้รอบรู้หมดทุกอย่าง”นายสุชาติ กล่าว ด้าน น.ส.สุธาสินี กล่าวว่า ก่อนระบาดของโควิด แรงงานข้ามชาติจำนวนหนึ่งที่หนังสือเดินทางหมดอายุและต้องกลับไปทำหนังสือเดินทางในประเทศต้นทาง ซึ่งระหว่างนั้นได้เกิดการแพร่ระบาด ทำให้แรงงานที่ไม่สามารถกลับเข้ามาได้เพราะประเทศไทยปิดพรมแดน ขณะที่แรงงานอีกจำนวนมากในเวลานั้นได้ถูกครอบครัวเรียกตัวกลับบ้าน ทำให้แรงงานจำนวนมากหนีกลับประเทศ ทำให้เกิดสถานการณ์การขาดแคลนแรงงานกลายเป็นโอกาสของนายหน้าค้าแรงงานโดยอ้างว่าเข้ามาง่ายและเข้ามาทำเอกสารในประเทศไทยโดยต้องจ่ายค่าหัว ซึ่งขณะนี้มีแรงงานพม่าเข้ามามากที่สุดเพราะมีสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดและความไม่สงบภายในพม่า […]

จัดล่ามอำนวยความสะดวก แรงงานข้ามชาติในเชียงรายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ครึ่งวันฉีดเสร็จกว่า 200 คน

เชียงรายระดมฉีดวัคซีนแรงงานข้ามชาติ ป้องกันโควิด-19 ระบาด เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่อาคารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือจีเอ็มเอส ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับศูนย์ช่วยเหลือแรงงานช้ามชาติ จ.เชียงราย ทำการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับกลุ่มแรงงานข้ามชาติที่ทำงานอยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงราย พบว่ามีแรงงานข้ามชาติเข้ารับการฉีดประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาและไม่สามารถใช้การสื่อสารด้วยภาษาไทยได้อย่างเต็มที่ บางคนสามารถสื่อสารด้วยภาษาพูดได้ แต่อ่านและเขียนไม่ได้ ทำให้มีปัญหาเรื่องการจัดทำเอกสาร การสอบประวัติ และอื่นๆ ศูนย์แรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ได้จัดล่ามแปลภาษาคอยให้การช่วยเหลือ ทำให้กลุ่มแรงงานข้ามชาติได้รับการฉีดวัคซีนด้วยดี โดยล่ามแปลตั้งแต่การแจ้งให้ไปลงทะเบียน แสดงเอกสาร การนั่งรอ และข้อปฏิบัติต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงรายได้ประกาศให้ทราบเป็นระยะๆ ทำให้แรงงานแต่ละคนสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และใช้เวลาเพียงประมาณครึ่งวันก็สามารถฉีดวัคซีนแล้วเสร็จทั้งหมด ทั้งผู้ที่เพิ่งได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก เข็มที่ 2 และมีบางส่วนที่ได้รับเข็มที่ 3 ขณะที่ภายในเขตเทศบาลนครเชียงรายมีแรงงานข้ามชาติประมาณ 15,000 คน นายสืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตการสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ในฐานะผู้ประสานงานศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมาศูนย์ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเทศบาลนครเชียงรายนำแรงงานข้ามชาติเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วขั้นต่ำ 1,000 […]

อำเภอเวียงแหงดำเนินแล้วจำนวน 35 คำร้อง ตามคำร้อง ท.ร.31

ฝ่ายสิทธิสถานะบุคคล มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานฝาง ร่วมกับเครือข่ายสิทธิสถานะบุคคลเชียงราย ร่วมประชุม ติดตามการแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยอักษร (G) ระดับสถานศึกษา ณ สำนักทะเบียนอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ . จากการดำเนินงานประสานความร่วมมือเพื่อดำเนินการหนุนเสริมในการดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ร่วมกัน ในระดับเครือข่ายการดำเนินงาน เป็นผลให้ปัจจุบัน สำนักทะเบียนอำเภอเวียงแหง ได้ดำเนินการจัดทำทะเบียนประวัติบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน เป็นบุคคลประเภท 0 กลุ่ม 00 ตามคำร้อง ท.ร.31 จำนวน 35 คำร้อง . จากนักเรียนในสถานศึกษาในพื้นที่อำเภอเวียงแหง ทั้งหมด 573 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ 10 ราย – ย้าย/จบการศึกษา 76 ราย – ติดต่อไม่ได้ 3 ราย – ไม่มีตัวตน 2 ราย – มีเลข 13 หลักแล้ว 51 ราย – ดำเนินการสอบ […]

ปฏิบัติการ ‘เปิดทะเลหมอก’ กองปราบกวาดล้างเครือข่ายแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ชาวต่างชาติรวมกว่า 53 ราย

สืบเนื่องจาก ตำรวจ กก.4 บก.ป. ได้รับเเจ้งเบาะเเสว่ามีกลุ่มคนต่างด้าวจำนวนมาก คาดว่าน่าจะหลบหนี เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย มาพักอาศัยกระจายอยู่ในรีสอร์ทต่างๆ ในพื้นที่หมู่บ้านรักษ์ไทย หมู่ที่ 6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยกลุ่มคนดังกล่าวมีการจับกลุ่ม มั่วสุมทำกิจกรรมน่าสงสัย ก่อความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ ประกอบกับมีความกังวลเรื่องการลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเหตุให้คนในพื้นที่เกรงว่าอาจจะมีการนำพาเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาแพร่กระจายให้กับคนในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนกรณีดังกล่าวโดยละเอียด โดยใช้เวลากว่า 1 เดือน จนทราบว่ากลุ่มคนต่างด้าวที่ต้องสงสัยว่าหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายนั้น มีจำนวนประมาณ 80 คน ได้ทำการเช่าเหมาทั้งรีสอร์ท โดยห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปในบริเวณรีสอร์ท ดังกล่าว มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต้องสงสัย คล้ายร่วมกันประกอบอาชีพบางอย่าง มีการประชุมแจกแจงหน้าที่ในการทำงาน และใช้โทรศัพท์ในห้องประชุมพร้อมๆ กันจํานวนหลายคน ลักษณะคล้ายพฤติกรรมของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทั้งนี้ยังตรวจสอบพบอีกว่ากลุ่มคนเหล่านี้ มีการว่าจ้างคนในพื้นที่ให้คุ้มครองความปลอดภัย ลักษณะเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายค้นจากศาลเพื่อทำการตรวจค้นเป้าหมาย จำนวน 6 เป้าหมาย ในพื้นที่หมู่บ้านรักษ์ไทย หมู่ที่ 6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยในวันที่ […]

รัฐบาลประกาศ ‘คำมั่นสิทธิมนุษยชน’ ต่อสหประชาชาติ 10 พ.ย.นี้

8 พ.ย. 2564 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเสนอรายงานทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยตามกลไก Universal Periodic Review (UPR) รอบที่ 3 ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ ต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ซึ่งเป็นการจัดขึ้นทุก 4 ปีครึ่ง สำหรับครั้งนี้ ผู้แทนของประเทศไทยจะประกาศ “คำมั่นโดยสมัครใจ” เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของรัฐบาล สรุปได้ดังนี้ 1.ปรับปรุงกฎหมายให้สอดคล้องกับตราสารระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมถึงอนุสัญญาต่อต้านการทรมาน และการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการบังคับให้หายสาบสูญ 2.ศึกษาความเป็นไปได้ของการเข้าเป็นภาคีตราสารระหว่างประเทศเพิ่มเติม รวมทั้งอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ฉบับที่ 189 ว่าด้วยงานที่มีคุณค่าสำหรับแรงงานทำงานบ้าน 3.จัดทำรายงานระยะกลางเพื่อรายงานความคืบหน้าของการปฎิบัติตามข้อเสนอแนะที่ได้รับ รวมทั้งหารือกับภาคส่วนต่างๆอย่างต่อเนื่อง ในประเด็นตามข้อเสนอแนะที่ไทยไม่ได้ตอบรับ 4.เสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุขและหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศและพหุภาคีเพื่อการเตรียมความพร้อมและการรับมือกับโรคระบาด 5.ร่วมมือในการขจัดความไร้รัฐและส่งเสริมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของกลุ่มคนไร้รัฐไร้สัญชาติ โดยเฉพาะในด้านการศึกษา การคุ้มครองทางสังคม การเข้าถึงบริการในการจดทะเบียนเกิดและทะเบียนราษฏรของคนไร้รัฐไร้สัญชาติ และการพิจารณาให้สัญชาติและสิทธิความเป็นพลเมือง 6.เร่งส่งเสริมสิทธิมนุษยชนศึกษาและการสร้างความรู้ตระหนักรู้ด้านสิทธิมนุษยชนให้กับทุกภาคส่วน 7.พิจารณาแนวทางส่งเสริมมาตรการบังคับสำหรับภาคธุรกิจในการตรวจสอบสิทธิมนุษยชนอย่างรอบด้าน 8.ยืนยันการประกาศ standing invitation ต่อกลไกพิเศษของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ นางสาวรัชดา […]

1 2 3 15
Copyright © 2018. All rights reserved.